Dự đoán xu hướng giá cafe trong và ngoài nước sắp tới

Giá cafe nguyên chất gần đây được ghi nhận là tăng kỷ lục, khiến người tiêu dùng phải dè chừng chi tiêu và những nhà sản xuất, thu mua cũng phải đối mặt với nhiều thách thức. Bài viết này sẽ điểm lại tình hình giá cafe trong và ngoài nước, đồng thời đưa ra những phân tích và dự đoán về xu hướng giá trong tương lai.

Điểm lại tình hình giá vừa qua của cafe nguyên chất

Trong nửa đầu năm 2024, giá cafe nguyên chất trên thị trường thế giới đã tăng mạnh, đạt mức cao nhất trong hơn một thập kỷ. Nguyên nhân chính dẫn đến sự tăng giá này là do việc thiếu hụt nguồn cung. Điều này khiến nguồn cung cafe rang xay trên thế giới giảm mạnh, dẫn đến tình trạng thiếu hụt và cạnh tranh khốc liệt trong việc nhập khẩu cafe từ các nước sản xuất khác như Indonesia, Ethiopia và Mexico.

 

Chi phí sản xuất cafe đang leo thang do giá phân bón, nhiên liệu và vận chuyển tăng cao

Từ đây, các nông dân phải tăng giá bán để bù đắp chi phí, khiến cho tình trạng thiếu hụt nguồn cung cafe nguyên chất trở nên nghiêm trọng hơn và đẩy giá lên cao kỷ lục. Sự tăng nhu cầu tiêu thụ cafe trên toàn cầu, cùng với sự ảnh hưởng từ sự kiện chiến tranh Nga - Ukraine, cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy giá cafe lên.

Cập nhật giá cafe nguyên chất trong nước

Tại Việt Nam, giá cafe nguyên chất cũng đã tăng đáng kể sau biến động giá trên thị trường thế giới. Theo Tổng cục Thống kê, giá cả trong nước đã tăng 17%, so với cùng kỳ năm trước. Giá bán lẻ cafe rang xay cũng đã tăng từ 20,000 - 30,000 đồng/kg so với đầu năm. 

 

Theo dõi Fanpage Napoli Coffee ngay để nhận được tin tức giá cafe mới nhất

Cập nhật giá cafe ngoài nước

Theo báo cáo của Hiệp hội Cà phê Quốc tế (ICO), tại Brazil, giá cafe arabica đã tăng 34%, đạt mức cao nhất trong 10 năm qua. Tình trạng thiếu hụt nguồn cung và chi phí sản xuất tăng cao đang làm áp lực lớn đối với các doanh nghiệp sản xuất cafe tại quốc gia này.

 

Tình hình giá cafe trong và ngoài nước đều có biến động lớn

Tại Colombia, giá cafe cũng đã tăng 18% so với cùng kỳ năm trước. Nhiều nông dân đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động và khó khăn trong việc thu hoạch và xử lý cafe.

Đánh giá và dự đoán xu hướng giá cafe sắp tới

Với tình hình hiện tại, có nhiều yếu tố cho thấy giá cafe sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Theo báo cáo của Hiệp hội Cà phê Quốc tế (ICO), giá cafe arabica dự kiến sẽ tăng 17% và giá cafe robusta sẽ tăng 9% trong thời gian tới. Những nguyên nhân chính dẫn đến sự tăng giá này có thể đến từ:

  • Tình trạng thiếu hụt nguồn cung vẫn diễn ra, khi sản lượng cafe của các nước Nam Mỹ tiếp tục giảm mạnh do ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt và chiến tranh.
  • Chi phí sản xuất cao và tăng đột biến sẽ làm áp lực lớn cho nông dân và các doanh nghiệp sản xuất cafe, khiến họ phải tăng giá bán để bù đắp chi phí.
  • Nhu cầu tiêu thụ cafe vẫn tiếp tục tăng, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.
  • Sự kiện chiến tranh Nga - Ukraine vẫn đang diễn ra, tạo ra sự bất ổn trên thị trường và đẩy giá cafe lên cao.

Những thách thức trên đã và đang đặt ra nhiều khó khăn cho người tiêu dùng và lẫn những chủ quán chưa có kinh nghiệm mở quán cafe. Vì vậy, đối với những người kinh doanh quán cafe, việc quản lý chi phí và tìm nguồn cung ứng cafe đủ chất lượng và giá cả hợp lý sẽ là rất cần thiết.

 


Ngày đăng: 12/06/2024 | 189 (Lượt xem)

Các tin khác